Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2016

Đừng "ngủ quên" trên chiến thắng

Có một thời một doanh nghiệp có một chiến lược kinh doanh nhạy bén, nổi lên chi phối một ngành kinh doanh quan trọng. Nhưng do "ngủ quên trên chiến thắng" để vuột những cơ hội kinh doanh và bị các đối thủ cạnh tranh chia bớt thị phần. Không thích nghi với biến đổi của môi trường kinh doanh là kinh nghiệm thất bại của các doanh nghiệp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trường hợp Công ty Hodiday Inns của Mỹ là một ví dụ sống động về tình huống này.Câu chuyện về dây chuyền motel (khách sạn bên đường dành cho khách có xe hơi) của Công ty Holiday Inns là một trong những ví dụ về thành công lớn mang tính cách đột phá trong kinh doanh ở Mỹ. Vào năm 1950, trong một dịp đi nghỉ mát, Kemmons Wilson, người sáng lập ra Công ty Holiday Inns, khám phá ra những motel hiện có thì nhỏ, giá đắt còn chất lượng phục vụ lại rất tùy tiện. Bấy giờ ở Mỹ triển khai chương trình mở rộng xa lộ liên tiểu bang, Kemmons Wilson phát hiện ra có một nhu cầu tiêu dùng chưa được khai thác triệt để, một khe hở trên thị trường mà các nhà kinh doanh motel chưa "nêm" chặt. Các Hodiday Inns của ông phải đáp ứng nhu cầu đó. Ngay từ đầu, Công ty Holiday Inns đặt ra tiêu chuẩn cho những đặc tính của motel như máy lạnh, tủ lạnh trong phòng và vẫn giữ giá phải chăng.

Sự đầu tư đó, cộng với một phát kiến của Wilson là tổ chức ủy thác về motel (hợp tác với tư nhân xây dựng motel theo tiêu chuẩn của Công ty Holiday Inns) làm các motel thuộc công ty phát triển nhanh chưa từng thấy. Trong vòng hơn 10 năm, hơn 1.000 motel của công ty mọc lên khắp nước Mỹ, gần như xa lộ nào cũng có mặt. Trung bình 80% phòng có người mướn. Khái niệm về tiện nghi cho số đông" đã đi vào hiện thực.

Tuy nhiên. vào những năm 70, chiến lược dây chuyền motel gặp trở ngại. Công ty Holiday Inns chủ yếu tập trung vào du khách trung lưu cần một sản phẩm theo tiêu chuẩn (phòng) với giá trung bình. Về bản chất, nó nhắm vào phần giữa của phân khúc thị trường về phòng ở khách sạn.

Nhưng du khách bắt dầu có sự đòi hỏi khác nhau về "hotels" (khách sạn theo quan niệm thường) và "motels?" : một số thích xa hoa, lộng lẫy, sẵn sàng trả giá cao để có tiện nghi tốt hơn ; một số khác lại thích giá rẻ hơn với tiện nghi và dịch vụ thấp nhất. Thị trường rõ ràng đã phân tán, nhưng Công ty Holiday Inns như con voi chậm xoay xở, vẫn tiếp tục đưa ra những sản phẩm giống nhau : chất lượng trung bình, giá cả trung bình, khách hàng trung bình. Trong lúc đó, Công ty Hyatt tập trung khai thác phần trên cùng của thị trường là những du khách có thu nhập cao; một số công ty khác như Days ln, Motel 6 Inn... ngược lại nhắm vào phần giá thấp của thị trường.

Ngoài ra, các công ty này còn khai thác nhu cầu đa dạng của khách, trong đó có những motel chỉ chuyên phục vụ doanh nhân và các gia đình hay những "Self-Caterers" (ăn uống tự túc, chỉ mướn phòng ở). Công ty Holiday Inns bị tấn công từ mọi hướng ; các motel của công ty ế khách, nhiều motel không sinh lợi phải đóng cửa.

"Bị thương nhưng không chết", Công ty Holiday Inns phản công đa dạng hóa hoạt động motel như lập nên những dây chuyền mới gồm những "cung điện" xa hoa như Holiday Inns, Crown Plazas, hoặc Hampton Inns phục vụ cho khách ít tiền, giá rẻ. Nhưng đã muộn, Công ty Holiday Inns đã mất vị trí "thống soái trong ngành kinh doanh motels ở Mỹ, nó chỉ còn là một công ty lớn trong một thị trường quá đông và gần như bão hòa về nhu cầu.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết mới
Đang mở...